ศรีสะเกษเปิดงาน"วัฒนธรรมชนลาว-เผ่าเยอ" ส่งเสริมวัฒนธรรม-สร้างรายได้สู่ชุมชน

Last updated: 7 ก.พ. 2567  |  189 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ศรีสะเกษเปิดงาน"วัฒนธรรมชนลาว-เผ่าเยอ" ส่งเสริมวัฒนธรรม-สร้างรายได้สู่ชุมชน

"รองพ่อเมืองศรีสะเกษ"เปิดงาน"วัฒนธรรมชนลาว-เผ่าเยอ" ส่งเสริมวัฒนธรรม-การท่องเที่ยวสร้างรายได้สู่ชุมชน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ (6 ก.พ.)ที่สวนสาธารณะริมลำน้ำเสียว อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รองผู้ว่าฯศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน"วัฒนธรรมชนลาว-เผ่าเยอ"ประจำปี 2567 โดยมีนายนพนันท์ บุญคล้าย นายอำเภอศิลาลาด พร้อมด้วยนายอุทัย วิรุณพันธ์ นายก อบต.กุง หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้บริหาร อปท. สถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ และร่วมกิจกรรมด้วยเป็นจำนวนมากนายอุทัย วิรุณพันธ์ นายก อบต.กุง กล่าวว่า การจัดงาน "วัฒนธรรมชนลาว-เผ่าเยอ" มีขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2554 โดยการริเริ่มของ อบต.กุง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีประซากร
ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ของตำบล 2 เผ่าคือ เผ่าลาว และเผ่าเยอ ซึ่งได้มีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง และหยุดไปในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากอำเภอศิลาลาดไม่มีกิจกรรมที่เป็นงานหลักของอำเภอ จึงได้ยกระดับการจัดงานนี้เป็นงานประเพณีในระดับอำเภอ โดยในปี 2567 กำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.พ.มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสืบสาน และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่น การละเล่นต่าง ๆ ของหมู่บ้าน/ชุมชน ให้มีความยั่งยืน และคงอยู่ตลอดไป

อีกทั้งยังเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี ปรองดองสมานฉันท์ สร้างการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ โดยใช้ประเพณีวัฒธรรมเป็นพลังขับเคลื่อนงาน และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ยกระดับความเป็นอยู่ สร้างรายได้แก่ประชาชน และประชาสัมพันธ์ให้อำเภอศิลาลาดได้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยมีกิจกรรมหลักที่สำคัญ เช่น กิจกรรมการประกวดบ้านฉันมีดี บ้านลาว - บ้านเยอ กิจกรรมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งประกอบหางเครื่อง กิจกรรมการประกวดหนุ่มลาว - สาวเยอ เป็นต้น การจัดงานในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลทั้ง 4 แห่ง และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกหน่วยงานในการเข้าร่วมกิจกรรม.ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา-ศรีสะเกษ.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้