"หนองบัวลำภู"ส่งเสริมศิลปะแม่ไม้มวยไทย สร้างสรรค์คนดี-สร้างรายได้สู่ชุมชนยั่งยืน

Last updated: 7 ก.พ. 2567  |  240 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"หนองบัวลำภู"ส่งเสริมศิลปะแม่ไม้มวยไทย สร้างสรรค์คนดี-สร้างรายได้สู่ชุมชนยั่งยืน

วธจ.หนองบัวลำภู ส่งเสริมการใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ร่วมสร้างวัฒนธรรมสร้างสรรค์ สร้างคนดี- สร้างรายได้ เนื่องในวัน”วันมวยไทย” นำความสุขสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

เมื่อวานนี้ (6 ก.พ.)ที่หอประชุมโรงเรียนกุดดินจี่พิทยาคม ต.กุดดินจี่ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับโรงเรียนกุดดินจี่พิทยาคม และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันส่งเสริมการใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย เนื่องในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น”วันมวยไทย” โดยมีนายพิสิษฐ์ชัย อภัยปิยกุล รองผู้ว่าฯหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมนายชยานันท์ เกตุเมฆ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู นายสุรพล มิ่งชัย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดหนองบัวลำภู นายวิสูตร คำอินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดหนองบัวลำภู นายอำเภอนากลาง หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คณะครูและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม

นางกรรญา ศูนย์คำ วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าวันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็น”วันมวยไทย”มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของชนชาติไทยมาแต่โบราณดังปรากฏในประวัติศาสตร์และพงศาวดารไทยกล่าวว่า เป็นการใช้อาวุธของร่างกาย 9 อย่างหรือที่เรียกว่า “นวอาวุธ” ได้แก่ มือ 2 เท้า 2 เข่า 2 ศอก 2 และศีรษะ 1 ได้อย่างมีประสิทธิภาพนับเป็นศิลปะการต่อสู้ที่เก่าแก่ประเภทหนึ่งของโลก ด้วยสาระความสำคัญดังกล่าวกระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงประกาศขึ้นทะเบียนมวยไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2553 ซึ่งจะเป็นมาตรการสำคัญในการส่งเสริมให้เกิดความตระหนักในคุณค่า การยกย่ององค์ความรู้และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ

นอกจากนี้กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับภาคเอกชนมีมติเป็นเอกฉันท์ในการร่วมกันผลักดันให้มีการสถาปนามวยไทยขึ้น และคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็น"วันมวยไทย" ซึ่งตรงกับวันเสวยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ ซึ่งตรงกับวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2245 เนื่องจากทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย ทรงคิดท่าแม่ไม้มวยไทยขึ้นมาเป็นฉบับส่วนพระองค์ เรียกว่า "มวยไทยตำรับพระเจ้าเสือ" และได้รับการถ่ายทอดเป็น ตำรามวยไทยให้อนุชนรุ่นหลังเห็นความสำคัญจดจารึกและรักษาสืบไป ตลอดจนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทยที่ได้รับการยอมรับในทั่วโลก และรักษาสืบไป

เนื่องจากมวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้เป็นเอกลักษณ์ของชาติมาอย่างยาวนาน ในขณะที่โรงเรียนบ้านโคกทุ่งน้อย อำเภอสุวรรณคูหา มีกิจกรรมการแสดงการใช้ท่าลีลามวยไทยประกอบดนตรีเป็นต้นแบบที่ดี ได้ร่วมนำเสนอและเผยแพร่ต่อสาธารณชน พร้อมนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรจากสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดหนองบัวลำภู นายสุรเดช คำพะแย ร่วมนำเสนอ”มวยไทยขุมทรัพย์ของแผ่นดิน” และการสาธิตการไหว้ครูของมวยไทย และการใช้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยจากวิทยากรที่ทรงคุณค่าอย่างนายชาญยุทธ ทาระขจัด หรือซุปเปอร์บอล ที่เด็ดเก้าเก้าด้วย.

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์-หนองบัวลำภู.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้