"หนองบัวลำภู"ทำพันธสัญญา27ภาคีเครือข่าย ลดปัจจัยเสี่ยงเหล้า-บุหรี่ให้เป็นรูปธรรม

Last updated: 30 ต.ค. 2566  |  603 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"หนองบัวลำภู"ทำพันธสัญญา27ภาคีเครือข่าย ลดปัจจัยเสี่ยงเหล้า-บุหรี่ให้เป็นรูปธรรม

"จังหวัดหนองบัวลำภู"ทำพันธสัญญาร่วมกับ 27 ภาคีเครือข่าย หน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการลดปัจจัยเสี่ยง เหล้า บุหรี่ ในสถานที่ราชการ สวนสาธารณะ และงานมงคล 

เมื่อวันก่อน ที่ห้องประชุมเอราวัณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอยอล์จังหวัดหนองบัวลำภู และคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดหนองบัวลำภู และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น ร่วมกันลงนามในพันธสัญญา ใน 6 ภารกิจที่ต้องขับเคลื่อนนโยบายลดปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ในหน่วยงาน องค์กรภาครัฐและเอกชนให้เห็นเป็นรูปธรรมในปีงบประมาณ 2567

โดยมีนายศศิน พัฒนภิรมย์ รองผวจ.หนองบัวลำภู ที่ได้รับมอบหมายจากนายสุวิทย์ จันทร์หวร ผวจ.หนองบัวลำภู เป็นประธานในลงนามพันธสัญญา (MOU)ที่จะขับเคลื่อนนโยบายลดปัจจัยเสี่ยง เหล้า บุหรี่ จ.หนองบัวลำภู โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมลงนามพันธสัญญา จำนวน 27 หน่วยงาน เป็นหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่ทำการปกครองจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่หนองบัวลำภู สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาลเมืองหนองบัวลำภู สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัด สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเลย หนองบัวลำภู สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 และ เขต 2 อำเภอเมืองหนองบัวลำภู อำเภอนากลาง อำเภอศรีบุญเรือง อำเภอโนนสัง อำเภอสุวรรณคูหา อำเภอนาวัง หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด สมาคมสื่อสารมวลชนหนองบัวลำภู และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัด

สาระสำคัญในการทำพันธสัญญาครั้งนี้ ให้ภาคีเครือข่ายหลักทั้ง 25 หน่วยงานจะต้องดำเนินงานควบคุมเหล้า บุหรี่ ส่งเสริมให้ประชาชนลดละเลิกการดื่มเหล้าการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมด้านที่อยู่อาศัยให้เป็นหมู่บ้านชุมชนปลอดเหล้าบุหรี่อย่างยั่งยืน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ พ.ศ. 2551 และ พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 หากทุกฝ่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคมโดยร่วมมือกันในการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมให้ประชาชนลดละเลิกการดื่มเหล้าการสูบบุหรี่อย่างเข้มแข็ง ก็จะสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่มีสาเหตุจากการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ลงได้แล้ว ก้าวต่อไปขอความร่วมมือให้เจ้าภาพหลักร่วมกันลดละปัจจัยเสี่ยงเหล้า บุหรี่ส่งเสริม สนับสนุน งานบุญ ประเพณี งานเทศกาล ที่เป็นงานมงคลให้ปลอดเหล้า ปลอดบุหรี่ ในหมู่บ้าน ชุมชน และคนในครอบครัวต่อไป.

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์-หนองบัวลำภู.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้