สพป.ราชบุรี เขต 1 ประชุมเชิงปฎิบัติการ แก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนเลขตัว G

Last updated: 10 ก.ค. 2567  |  107 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สพป.ราชบุรี เขต 1 ประชุมเชิงปฎิบัติการ แก้ไขปัญหาเด็กนักเรียนเลขตัว G

สพป.ราชบุรี เขต 1 ประชุมเชิงปฎิบัติการสร้างองค์ความรู้และแก้ไขปัญหาเด็กนักเรียน เลขตัว G

เมื่อเวลา 10 .00 น.วันที่ 10 ก.ค.ที่หอประชุมปักษาสรรค์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 (สพป.ราชบุรี เขต 1) จัดประชุมเชิงปฎิบัติการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการการศึกษา และแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัว g  โดย ดร.บรรเจิด อุ่นมณีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 ได้จัดทำโครงการขับเคลื่อนการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการศึกษา และแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยอักษร G เนื่องด้วยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 ได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในโครงการหลักคือ โครงการขับเคลื่อนการจัดการศึกษา และแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G โดยมีจังหวัดนำร่อง 4 จังหวัดคือ ราชบุรี กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอน และระนอง

โดยได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียน และครูผู้รับผิดชอบทุกโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 1 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 2 มีภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นายชนันต์ อินทรักษ์ นายอำเภอสวนผึ้ง นายเกรียงไกร ชีช่วง ประธานสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ตัวแทนภาคประชาสังคม หน่วยงานเอกชน เพื่อร่วมกันสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจร่วมกันแก่สถานศึกษาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการขับเคลื่อนการจัดการศึกษา และแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G ให้เป็นเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก

ซึ่งในการจัดประชุมเชิงปฎิบัติการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการการศึกษาและแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัว G มีวัตถุประสงค์ เพื่อวางแนวนโยบายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่เด็กนักเรียน นักศึกษา และการสร้างความตระหนัก สำหรับเด็กที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร หรือไม่มีสัญชาติไทย โดยผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ

พร้อมทั้งจัดแนวทางปฏิบัติการรับเด็กที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร หรือไม่มีสัญชาติไทยในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการจัดการประชุมเชิงปฎิบัติการในครั้งนี้มีการบรรยาย เรื่อง การขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคล ของนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G ให้เป็นเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยนายชินโชติ มะเสริฐตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ การกำหนดรหัส G ให้กับนักเรียนที่ไม่มีหลักฐานทางทะเบียนราษฎร หรือไม่มีสัญชาติไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยนายเอกลักษณ์ ทิมทอง ตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาระบบข้อมูลทางการศึกษา การแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G ให้เป็นเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยนายวรพงษ์ จันทร์มานะเจริญ เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารการทะเบียนกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

นอกจากนี้ในการประชุมครั้งนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการศึกษาและแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎร และปัญหาในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และเสวนาพูดคุย เรื่องสถานการณ์ นโยบายการจัดการปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎรของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G จังหวัดราชบุรี โดยนายเฉลียว เถื่อนเภา อาสาสมัครพื้นที่ราชบุรีในโครงการกองทุนการศึกษา สังกัดทำเนียบองคมนตรี วิทยากรจากกรมการปกครอง พร้อมทั้งการนำเสนอแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ซักถามปัญหา แนวทางการแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียน พร้อมทั้งปัญหาเฉพาะในพื้นที่ต่าง ๆ ของจังหวัดราชบุรี ซึ่งสาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือการทำงานร่วมกันเพื่อการขับเคลื่อนการจัดการศึกษา และแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎร ของเด็กนักเรียนที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยตัวอักษร G โดยจะร้องขอการร่วมงานด้วยความเข้าใจที่ตรงและสอดคล้อง และให้ความสำคัญกับ"ปัญหา" อยากให้ทุกสถานศึกษาวางเป้าหมายในการสนับสนุนเด็กในวัยเรียน จะได้รับการแก้ไขสถานะบุคคลของเด็กนักเรียนดังกล่าว ให้ได้มากที่สุด ซึ่งปัจจัยสำคัญอยู่ในความรับผิดชอบของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยผ่านการสร้างองค์ความรู้ เสริมสร้างความเข้าใจร่วมกัน เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกระทรวงศึกษาธิการ ดร.บรรเจิด กล่าวทิ้งท้าย
ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...รังสี ลิมปิโชติกุล-ราชบุรี.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้