"แม่ทัพภาค1"ตรวจเยี่ยมกองพลที่1ฯ ย้ำความสำเร็จ-ล้มเหลวขึ้นอยู่กับผู้บังคับหน่วย

Last updated: 3 ก.ค. 2567  |  224 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"แม่ทัพภาค1"ตรวจเยี่ยมกองพลที่1ฯ ย้ำความสำเร็จ-ล้มเหลวขึ้นอยู่กับผู้บังคับหน่วย

"แม่ทัพภาค 1"ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ มอบนโยบายดูแลกำลังพลโดยเฉพาะทหารกองประจำการ เปรียบเสมือน“ลูกน้อง”ที่หมายความว่าเป็นทั้งลูก และเป็นทั้งน้อง เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการปฏิบัติภารกิจของหน่วย ย้ำความสำเร็จ-ล้มเหลวของหน่วยขึ้นอยู่ตัวผู้บังคับหน่วยทั้งสิ้น

วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่กองบัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พล.ท.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย พล.ต.อาจิณ ปัทมจิตร รองแม่ทัพภาคที่ 1 และคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ โดยแม่ทัพภาคที่ 1 ได้รับฟังการบรรยายสรุปการปฏิบัติภารกิจของหน่วย

จากนั้นได้เดินทางไปยังกรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ตรวจเยี่ยมการฝึกปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ได้แก่ การฝึกปฏิบัติหน้าที่ของกองรักษาการณ์ จากหน่วยกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ การฝึกสวนสนามในพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญานตนของทหารรักษาพระองค์จาก หน่วยกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ฯ การฝึกเตรียมการของกองร้อยปืนใหญ่ยิงสลุตจากหน่วยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ การเตรียมกำลังของหน่วยส่งทางอากาศ จากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ และการเตรียมกำลังของกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 1 หลังจากนั้นได้เยี่ยมชมสินค้าและผลิตภัณฑ์จากแม่บ้านทหารบก สาขา กองพลที่ 1 รักษาพระองค์

นโอกาสนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ได้มอบนโยบาย และข้อสั่งการที่สำคัญ มีใจความสำคัญดังนี้ “กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นหน่วยที่มีเกียรติประวัติยาวนาน ทั้งในเรื่องการสงคราม, ราชการสนาม และการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบ ขอให้ทุกหน่วยได้สร้างความรัก ความสามัคคีของกำลังพลภายในหน่วยตั้งแต่ในสถานการณ์ปกติ เพราะเมื่อต้องปฏิบัติภารกิจในสถานการณ์วิกฤต หรือสถานการณ์คับขันจะต้องใช้ความเป็นทหารอาชีพในการฝ่าฟันร่วมเป็นร่วมตายเพื่อทำให้ภารกิจสำเร็จ การเป็นทหารอาชีพจะต้องมีการพัฒนาขีดความสามารถเป็นบุคคล และขีดความสามารถเป็นหน่วย เช่น การฝึกการต่อสู้ป้องกันตัวและมวยไทย, การฝึกการจับล็อค การจับกุม และการใช้ปืนอัดลมเบา (ปืน BB Gun) เป็นเครื่องช่วยฝึก ขอให้ดูแลกำลังพล โดยเฉพาะทหารกองประจำการ เปรียบเสมือนเป็น “ลูกน้อง” ที่หมายความว่า เป็นทั้งลูก และเป็นทั้งน้อง เพื่อให้เป็นกำลังสำคัญในการปฏิบัติภารกิจของหน่วย ตลอดจนเป็นกำลังสำคัญในการรักษาความมั่นคงของประเทศชาติ ทั้งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ขอให้ผู้บังคับหน่วยทุกระดับลงไปกำกับดูแลงานของหน่วยอย่างใกล้ชิด เนื่องจากความสำเร็จหรือความล้มเหลวของหน่วยนั้น ย่อมขึ้นอยู่ตัวของผู้บังคับหน่วยทั้งสิ้น และในฐานะที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นหน่วยหลักในการดำเนินการในพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณ ของทหารรักษาพระองค์ โดยจะต้องเป็นแบบอย่างของทหารรักษาพระองค์ของกองทัพบก”

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...กองทัพภาค 1/ดอก สามัคคีสี่เหล่า.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้