มรภ.หมู่บ้านจอมบึง-อำเภอโพธาราม-เครื่อข่ายฯ ทำMOUขับเคลื่อนวิถีวัฒนธรรมลาวเวียง

Last updated: 28 มิ.ย. 2567  |  136 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มรภ.หมู่บ้านจอมบึง-อำเภอโพธาราม-เครื่อข่ายฯ ทำMOUขับเคลื่อนวิถีวัฒนธรรมลาวเวียง

มรภ.หมู่บ้านจอมบึง ร่วมกับอำเภอโพธาราม เครือข่ายลาวเวียงบ้านเลือกและโรงเรียนในพื้นที่ลงนามบันทึกข้อตกลงขับเคลื่อนวิถีวัฒนธรรมลาวเวียง งานเทศกาลว่าวโพธารามวิถีว่าวไทย

เมื่อวันก่อน ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จ.ราชบุรี เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU)ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงกับที่ว่าการอำเภอโพธาราม เทศบาลตำบลบ้านเลือก สภาวัฒนธรรมตำบลบ้านเลือก และโรงเรียนเครือข่ายในพื้นที่ตำบลบ้านเลือก โดยมีนายศุภชัย ครุฑดำ นายอำเภอโพธาราม นายวิเชษฐ์ ภู่ทอง รองนายกเทศมนตรีตำบลบ้านเลือก นายสันทัด สุทธิพงษ์ ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลบ้านเลือก พร้อมผู้บริหารโรงเรียน พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ และผศ.ณฐพรภัทร์ อินทร์ศิริพงษ์ รองอธิการบดี อาจารย์รัชนิดา รอดอิ้ว และคณะอาจารย์ทีมวิจัยร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ ที่ห้องประชุมวัดพระศรีอารย์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

โดยทุกฝ่ายตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศ ให้นักศึกษาและอาจารย์ได้เรียนรู้นำทักษะด้านวิชาชีพ และกระบวนการวิจัยมาประยุกต์ใช้ในชุมชน โดยชุมชนเป็นผู้ให้ความรู้ และเป็นฐานในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนและผู้สอนทุกฝ่ายจึงได้ตกลงทำความร่วมมือทางวิชาการขึ้น มีวัตถุประสงค์ของความร่วมมือเพื่อสนับสนุนด้านวิชาการและการวิจัย โดยมีการร่วมมือกันพัฒนาและแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างพื้นที่ และมหาวิทยาลัยเพื่อการสนับสนุน และให้ความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอน โดยใช้ชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้และดำเนินการวิจัย เพื่อสนับสนุนการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาเพื่อการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม คุณธรรมจริยธรรม และการบำเพ็ญประโยชน์หรือการรักษาสิ่งแวดล้อม สนับสนุนและร่วมกันพัฒนาสถาบันสู่สถาบันการเรียนรู้ (KM) เพื่อร่วมกันสนับสนุนภารกิจอื่น ๆ ตามที่ทุกฝ่ายตกลงร่วมกัน

หลังจากนั้นมีการประชุมชี้หารือแจง แนวทางการการจัดงานเทศกาลว่าวโพธาราม วิถีว่าวไทย การขับเคลื่อนภูมิวัฒนธรรมเพื่อการฟื้นฟู อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาพื้นถิ่น และการพิจารณารูปแบบการจัดงาน การเตรียมความพร้อมของฝ่ายต่างๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมโครงการที่คณะวิจัยดำเนินการสืบค้นข้อมูลทุนพหุวัฒนธรรม ลาวเวียงบ้านเลือก ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณงานวิจัยจากหน่วยบริหารและจัดการทุน ด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ชุดโครงการจัดการทุนทางวัฒนธรรม เพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและสำนึกท้องถิ่น กรอบวิจัยการขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ โดยเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ ภายใต้วิทยสถาน “ธัชภูมิ” เพื่อการพัฒนาพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2567 ผ่านเทศกาลว่าวโพธาราม วิถีว่าวไทย การขับเคลื่อนภูมิวัฒนธรรมเพื่อการฟื้นฟู อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาพื้นถิ่น

โดยกำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 23 - 24 พ.ย.นี้ ที่วัดพระศรีอารย์ และบริเวณพื้นที่ฝั่งตรงข้ามวัดพระรศรีอารย์ ซึ่งมีกิจกรรมทางวัฒนธรรม การแข่งขันประกวดว่าวสวยงาม การแข่งขันว่าวชิงแดน การประกวดว่าวสูง เสียงดี และส่ายสวย นิทรรศการว่าวไทยมีชีวิต การแสดงแสงสีเสียง พื้นถิ่นพหุวัฒนธรรมลาวเวียง กีฬาพื้นที่บ้านลาวเวียงเชื่อมความสัมพันธ์ และการประกวด หนุ่ม-สาวลาวเวียง
ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...รังสี ลิมปิโชติกุล-ราชบุรี.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้