กรมการปกครองจัดพิธีส่ง-อำนวยพร แก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ซาอุดิอาระเบีย

Last updated: 5 มิ.ย. 2567  |  3260 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กรมการปกครองจัดพิธีส่ง-อำนวยพร แก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ซาอุดิอาระเบีย

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ จ.สมุทรปราการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดพิธีส่งและอำนวยพรแก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 5 มิ.ย.ที่อาคารผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 ประตู 8 ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีส่งและอำนวยพรผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ในเทศกาลฮัจย์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ประจำปี 2567 โดยมีนายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี นำกล่าวดุอาอ์ นายสมัย เจริญช่าง ประธานกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร นายไพศาล พรหมยงค์ ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกล่าวดุอาอ์ มีเลขานุการเอกสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย โดยมีนายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัด สมุทรปราการ นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสมศักดิ์ แก้วเสนา ปลัดจังหวัด วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ นายอำเภอบางพลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเพื่ออำนวยพร และเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์

การประกอบพิธีฮัจย์ เป็นบทบัญญัติของศาสนาอิสลามประการสำคัญ ดังนั้นในเทศกาลฮัจย์ทุกปีจะมีพี่น้องมุสลิมทั่วทุกมุมโลกรวมทั้งพี่น้องชาวไทยมุสลิม เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ประมาณ 3 ล้านคน โดยในช่วงเทศกาลฮัจย์ ประจำปี พ.ศ. 2567 (ฮ.ศ.ฮิจเราะห์ศักราช) 1445) จะมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ จำนวน 7,738 คน โดยเดินทางผ่านท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ จำนวน 6 เที่ยวบิน รวมผู้เดินทาง 2,100 คน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ในส่วนของจังหวัดสมุทรปราการ ได้บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อให้บริการตรวจสอบหลักฐานเอกสารต่างๆที่ใช้การเดินทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัย และได้ปฏิบัติศาสนกิจได้ครบถ้วนตามหลักศาสนา.ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...วุฒณ์ สมุทรปราการ.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้