เชียร์กระหึ่ม!แข่งกินไก่เบตง เมนูอาหารขึ้นชื่อในเทศกาลงานไก่เบตง

Last updated: 28 เม.ย 2567  |  202 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เชียร์กระหึ่ม!แข่งกินไก่เบตง เมนูอาหารขึ้นชื่อในเทศกาลงานไก่เบตง

อิ่มอร่อยแล้วยังได้เงินติดกระเป๋า...เชียร์กระหึ่ม!แข่งขันเมนูอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง ในเทศกาลงานไก่เบตง ประจำปี ในระหว่างวันที่ 27-29 เม.ย.นี้ 

เมื่อคืนวันก่อน (27 เม.ย.) ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าฯยะลา เป็นประธานเปิดเทศกาลงานไก่เบตง ประจำปี 2567 จัดระหว่างวันที่ 27-29 เม.ย.เพื่อส่งเสริมสินค้า อาหารของชาวเบตงและพันธุ์ไก่เบตงที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยมีนายอมร ชุมช่วย นายอำเภอเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง หัวหน้าส่วนราชการทั้งไทยและมาเลเซีย นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

หลังจากพิธีเปิดงานเสร็จมาถึงไฮไลท์สำคัญของงานในคืนนี้ โดยเทศบาลเมืองเบตงจัดให้มีการแข่งขันเมนูอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง ประกอบด้วย สะโพกไก่เบตง ที่ผ่านการต้มสุกมาแล้ว รวมไปถึงเฉาก๊วย ขนมโก๋ และข้าวหลามบาซูก้า โดยจะมีน้ำดื่ม 1 ขวด จัดวางไว้ให้บนโต๊ะ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องกินอาหารทั้งหมดให้เร็วที่สุด ให้มีปริมาณเหลือน้อยที่สุด โดยมีผู้เข้าแข่งขันประเภทชายและประเภทหญิง จำนวน 20 คน เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้

และเมื่อคณะกรรมการให้สัญญาณเสียงนกหวีดดังขึ้น ผู้เข้าร่วมแข่งขันต่างก็รีบหยิบอาหาที่วางอยู่บนโต๊ะเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย ต่างคนต่างรีบกินโดยไม่มีใครยอมใคร ท่ามกลางเสียงเชียร์ กระหึ่มจากบรรดากองเชียร์ และนักท่องเที่ยวจนต้องลุกจากที่นั่งลงมา ถ่ายภาพการแข่งขันถึงขอบโต๊ะแข่งขันเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทำให้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนาน โดยผู้ชนะเลิศทั้งชาย และหญิงจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ1 รับเงินรางวัล 2,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ2 รับเงินรางวัล 1,000 บาท

นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เปิดเผยว่า “ ไก่เบตง ” ถือเป็นเอกลักษณ์ของดีเบตงที่ขึ้นชื่อ และสืบทอดการเลี้ยงมานานกว่า 100 ปี ทำให้ไก่เบตงมีคุณค่าทางเศรษฐกิจ และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเบตง โดยนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือนหรือท้องถิ่น จนกลายเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของเมืองเบตงที่ขึ้นชื่อ และเป็นไก่ชนิดเดียวสามารถเชิญชวนผู้คนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมารวมกันที่นี่ได้ และยังมีสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่เป็นของดีเมืองเบตงและจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นสิ่งที่ดึงดูดคนนอกพื้นที่ให้เข้ามาเที่ยวที่อำเภอเบตงได้เป็นอย่างดี เทศบาลเมืองเบตงจึงได้ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเลี้ยงไก่เบตง มุ่งเน้นการนำเสนออาหาร อัตลักษณ์เบตง กลายเป็นของดีเมืองเบตง เพื่อต่อยอดสร้างอาชีพ สร้างรายได้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์บนพื้นฐานสังคมพหุวัฒนธรรมของเมืองเบตงด้วย

โดยภายในงานพบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การเดินแฟชั่นโชว์ ปาเต๊ะ เก๋ไก๋สไตล์ ปักษ์ใต้ , การประกวดพันธุ์ไก่เบตง , การแข่งขันกินวิบากไก่ , การจัดแสดงนิทรรศการ "ไก่เบตง" และตลาดนัดไก่ (Chicken market) , การประกวดหนูน้อยไก่เบตง , การประกวดวาดภาพไก่ , การสาธิตตอนไก่ เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น , การแสดงศิลปวัฒนธรรม , Chef Table เมนูพิเศษจากไก่เบตงของเยาวชน และประชาชน.
ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...เจษฎา สิริโยทัย-ยะลา.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้