นักท่องเที่ยวมาเลย์แห่เเที่ยวเบตงคึกคัก หยุดวันชาติมาเลเซีย-ปิดเทอมเล็ก

Last updated: 1 ก.ย. 2566  |  569 จำนวนผู้เข้าชม  | 

นักท่องเที่ยวมาเลย์แห่เเที่ยวเบตงคึกคัก หยุดวันชาติมาเลเซีย-ปิดเทอมเล็ก

นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้าเที่ยวเบตงอย่างคึกคักวันหยุดวันชาติมาเลเซีย และปิดเทอมเล็ก

เมื่อวันที่1 ก.ย.บรรยากาศที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก ทั้งรถบัส และกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็ก ที่รวมตัวกันเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถจักรยานยนต์ยนต์บิ๊กไบค์ เนื่องจากตรงกับวันหยุดยาววันชาติมาเลเซีย 31 ส.ค. และเป็นช่วงปิดภาคเรียนเล็กของสถานศึกษาในมาเลเซีย

โดยแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม สกายวอลค์ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่มารอชมพระอาทิตย์ยามเช้าและล่องเรือทะเลสาบฮาลา – บาลา ขึ้นขมเกาะทวด เกาะกลางน้ำจืดในเขื่อนบางลาง และมาเลือกกินอาหารเช้า ทำให้ร้านอาหารเช้าสไตล์ชาวจีนเต็มไปด้วยนักท่องเทียว ขณะที่ในย่านการค้านักท่องเที่ยวต่างมาจับจ่ายซื้อของ ทั้งของกิน/ของฝากและเสื้อผ้านำไปฝากญาติพี่น้อง รวมถึงสะตอ ซึ่งช่วงนี้ขายดีนักท่องเที่ยวชื่นชอบ ส่งผลให้เศรษฐกิจเมืองเบตงกลับมาคึกคัก หลังจากไม่ได้เห็นบรรยากาศแบบนี้มานานแล้ว ทำเอาพ่อค้า-แม่ค้าถึงกับยิ้มออก

ขณะที่นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง เป็นประธานปล่อยแถวกองกำลังพิทักษ์เมืองเบตง 3 ฝ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและกำลังภาคประชาชน เพื่อป้องกันเหตุร้าย เนื่องจากเป็นห้วงวันคล้ายวันชาติมาเลเซีย และวันก่อตั้งขบวนการเบอร์ซาตู (PULO,BRN,BIPP,GMP) โดยในห้วงที่ผ่านมามีสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง และในช่วงวันชาติมาเลเซียจะเป็นห้วงวันหยุดยาวปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในประเทศมาเลเซีย จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประสานการปฏิบัติร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กองกำลังภาคประชาชน ร่วมบูรณาการในการดูแลรักษาความภัยพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางรองที่จะเข้ามาสู่ตัวเมืองเบตง หมั่นตรวจสอบบุคคล และยานพาหนะที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่ เพื่อป้องกันคนร้ายแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุและขอความร่วมมือประชาชน ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง ร่วมกันสอดส่องเฝ้าสังเกตสิ่งผิดปกติ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้มีส่วนร่วมในการป้องกันเหตุร้าย

ดยร่วมกันแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัยเมืองเบตง โดยมี พ.ต.อ.สัญญา ทองสวัสดิ์ ผกก.สภ.เบตง นายบัณฑิต ประเสริฐคงแก้ว ผู้บังคับกองพัน อรม.เบตง นายวิรัติ อุสมา ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง ปลัดอำเภองานป้องกัน จนท.ตร. ตชด. อส. กองกำลังภาคประชาชน กู้ชีพกู้ภัย และกองกำลังในพื้นที่เข้าร่วม.


ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...เจษฎา สิริโยทัย-ยะลา.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้