"นายอำเภอ"ลงแขกดำนาปลูกข้าว สร้างความรัก-ความสามัคคีในชุมชน

Last updated: 9 ส.ค. 2566  |  655 จำนวนผู้เข้าชม  | 

"นายอำเภอ"ลงแขกดำนาปลูกข้าว สร้างความรัก-ความสามัคคีในชุมชน

น่าชื่นชม..นายอำเภอพยุห์ ศรีสะเกษ นำ ขรก.-ชาวบ้าน ลงแขกดำนาปลูกข้าว สร้างความรัก-ความสามัคคีในชุมชน และส่วนราชการ แปรรูปขายหารายได้สร้างอนุสาวรีย์ ร.5

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา นายปวิช รัตวาลย์ นายอำเภอพยุห์ จ.ศรีสะเกษ นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอส. ร่วมกันทำกิจกรรม ลงแขกดำนาปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ ในเนื้อที่ 2 ไร่ เป็นแปลงสาธิตอยู่ด้านหลังที่ว่าการอำเภอพยุห์ เพื่อสืบสานประเพณีโบราณ สร้างความรักความสามัคคีในชุมชนและส่วนราชการ การทำกิจกรรมครั้งนี้มีชาวบ้านและส่วนราชการเข้าร่วมกิจกรรมด้วยเป็นจำนวนมาก พื้นที่นา 2 ไร่ใช้เวลาลงแขกปักดำเพียงแค่ 15 นาทีก็แล้วเสร็จ บ่งบอกถึงความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ สมัคสมานสามัคคีกันเป็นอย่างดีนายปวิช  กล่าวว่า แปลงนาดังกล่าวเป็นแปลงนาสาธิตของอำเภอพยุห์ มีเนื้อที่ 2 ไร่ ปีที่แล้ว ทำกิจกรรมลงแขกดำนาปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ ได้ผลผลิตจากการเก็บเกี่ยวข้าวเปลือกแล้วนำไปสีได้ข้าวสาร รวมประมาณ 500 กิโลกรัม จากนั้นได้บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม นำไปขายในราคา กิโลกรัมละ 59 บาท ได้เงินประมาณ 29,500 บาท ปีนี้คาดว่าจะได้ผลผลิตในอัตราใกล้เคียงกัน โดยเงินที่ได้จากการขายข้าวก็จะได้นำเข้ากองทุนเพื่อสร้างอนุสาวรีย์ ร.5 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพยุห์ ซึ่ง อ.พยุห์ เป็นอำเภอเดียว ใน จ.ศรีสะเกษ ที่ยังไม่มีอนุสาวรีย์ ร.5 อีกทั้งต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ประมาณ 9 แสนบาทจึงต้องมีการเปิดรับบริจาคจากผู้ใจบุญทุกภาคส่วน และรายได้จากการทำนามาช่วยเสริม โดยมีกำหนดการที่จะก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้.ขอบคุณข้อมูล/ภาพ...ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้